Tìm hiểu Intel Trusted Execution Technology (TXT)

Tìm hiểu Intel Trusted Execution Technology (TXT)

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 17/06/23

Chia sẻ bài viết :

Để tăng tính bảo mật, Intel đã phát triển và tích hợp công nghệ Intel Trusted Execution Technology vào một số dòng CPU của hộ. Vậy công nghệ này là gì và làm thế nào để bật nó, hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé.

Intel Trusted Execution Technology (TXT) là gì?

Intel Trusted Execution Technology (TXT) là một công nghệ bảo mật được tích hợp trên các bộ vi xử lý Intel. Nó cung cấp một môi trường bảo mật được phân cấp để chạy các ứng dụng và dịch vụ trên hệ thống.

tìm hiểu intel trusted execution technology 1

TXT sử dụng một phần cứng đặc biệt để tạo ra một vùng bảo mật được gọi là Trusted Execution Environment (nơi các ứng dụng và dịch vụ được chạy trong một môi trường cô lập và an toàn). TEE được bảo vệ bởi các tính năng bảo mật như mã hóa chữ ký số và kiểm soát truy cập giúp ngăn chặn các cuộc tấn công từ phía bên ngoài và bảo vệ dữ liệu quan trọng của người dùng.

Các dòng CPU hỗ trợ TXT

Các dòng CPU của Intel hỗ trợ Intel Trusted Execution Technology (TXT) bao gồm:

Lưu ý: không phải tất cả các dòng CPU trên đều hỗ trợ TXT vì vậy bạn nên kiểm tra thông số kỹ thuật của CPU trước khi sử dụng tính năng này.

Cách bật/ tắt Intel Trusted Execution Technology

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem máy tính của bạn có hỗ trợ TXT hay không bằng cách kiểm tra thông tin CPU trên trang web của Intel. Tiếp theo, hãy chắc chắn rằng BIOS máy tính của bạn đã được cập nhật mới nhất và hỗ trợ TXT.

Để kiểm tra xem TXT đã được bật, bạn hãy chạy công cụ Intel TXT Verification Tool. Nếu công cụ này cho kết quả TXT capable hoặc TXT enabled thì TXT đã được bật thành công trên máy tính của bạn.

So sánh TXT vs TPM

Intel Trusted Execution Technology (TXT) và Trusted Platform Module (TPM) là hai công nghệ bảo mật khác nhau, được sử dụng để bảo vệ hệ thống máy tính khỏi các cuộc tấn công và lừa đảo. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa TXT và TPM:

Mục đích sử dụng: TXT được sử dụng để bảo vệ hệ thống khỏi các cuộc tấn công phần mềm độc hại trong khi TPM được sử dụng để bảo vệ hệ thống khỏi các cuộc tấn công phần cứng và phần mềm độc hại.

Cấu trúc: TXT là một phần của CPU trong khi TPM là một chip riêng biệt được gắn trên bo mạch chủ.

Chức năng: TXT sử dụng các kỹ thuật mã hóa và chữ ký số để bảo vệ hệ thống trong khi TPM sử dụng các kỹ thuật mã hóa và chữ ký số cùng với các tính năng bảo mật phần cứng để bảo vệ hệ thống.

Tính khả dụng: TXT chỉ có sẵn trên một số dòng CPU của Intel trong khi TPM có sẵn trên hầu hết các bo mạch chủ và máy tính xách tay.

Ứng dụng: TXT được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống máy chủ và trung tâm dữ liệu trong khi TPM được sử dụng chủ yếu trong các máy tính xách tay và máy tính để bàn.

Bật TXT có ảnh hưởng tới hiệu năng máy tính không?

Việc kích hoạt Intel Trusted Execution Technology (TXT) không ảnh hưởng đến hiệu năng máy tính. Tuy nhiên công nghệ này có thể yêu cầu một số cấu hình phần cứng và phần mềm đặc biệt để hoạt động tốt.

Nếu hệ thống của bạn không đáp ứng được các yêu cầu này thì việc bật TXT có thể gây ra sự cố và ảnh hưởng đến hiệu năng của hệ thống. Nếu không sử dụng các ứng dụng yêu cầu tính năng bảo mật cao bạn có thể không cần bật TXT.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN