Bạn cần dung lượng RAM bao nhiêu để chơi game 2023

Bạn cần dung lượng RAM bao nhiêu để chơi game 2023

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 17/05/23

Chia sẻ bài viết :

RAM là một bộ phận rất quan trọng đối với các game thủ PC muốn trải nghiệm trò chơi một cách chân thực nhất. Khi chơi game, nếu PC của bạn gặp hiện tượng giật lag và phản hồi chậm thì có thể bạn cần bổ sung thêm dung lượng RAM.

Việc đáp ứng đủ bộ nhớ RAM không chỉ làm tăng trải nghiệm mà còn giúp vào game một cách nhanh chóng. Ngoài ra RAM còn giúp cải thiện khả năng phản hồi, tốc độ khung hình.

Dung lượng RAM mà bạn cần để chơi game sẽ phụ thuộc vào loại trò chơi và liệu bạn có sử dụng thêm bất kỳ phần mềm nào khi gaming không (ví dụ như Discord, Google Chrome,…).

Có một điều bạn cũng cần lưu ý đó là RAM không phải là thành phần duy nhất ảnh hưởng tới trải nghiệm chơi game của bạn. Hệ điều hành, ổ cứng, bộ vi xử lý (CPU) và card đồ họa (GPU) cũng sẽ tác động đến gameplay.

RAM là gì?

cần bao nhiêu ram để chơi game 1

RAM (Random Access Memory) – một linh kiện hết sức quan trọng của mọi PC, laptop. RAM là bộ nhớ tạm thời của máy giúp lưu trữ thông tin hiện hành để CPU có thể truy xuất và xử lý.

Khi mở một trò chơi trên máy tính, dữ liệu của nó sẽ được truyền từ ổ cứng và lưu trữ tại RAM. Lúc này CPU sẽ truy xuất và lấy dữ liệu từ RAM để xử lý và phản hồi lại thao tác của người dùng, sau đó lưu ngược lại vào ổ cứng vì RAM có tốc độ rất nhanh hơn rất nhiều lần so với ổ cứng.

RAM ảnh hưởng thế nào tới trò chơi?

RAM là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất chơi game bên cạnh CPU, GPU, ổ cứng. Nếu RAM máy tính không đủ hoặc không đáp ứng được yêu cầu của game thì sẽ dẫn đến hiện tượng giật lag, giảm FPS, thời gian tải game chậm và các vấn đề khác liên quan đến hiệu suất chơi game.

cần bao nhiêu ram để chơi game 2

Khi chơi game, RAM sẽ được sử dụng để lưu trữ các tệp dữ liệu và thông tin của trò chơi. Nếu RAM không đủ bộ nhớ để lưu trữ các tệp dữ liệu thì chúng sẽ phải được lưu trữ trên ổ cứng. Điều này sẽ làm giảm tốc độ truy cập và xử lý dữ liệu dẫn đến giảm trải nghiệm khi gaming.

Cần dung lượng RAM bao nhiêu để chơi game?

So sánh 8GB vs 16GB vs 32GB RAM

8GB
cần bao nhiêu ram để chơi game 3

8GB RAM được xem là dung lượng tối thiểu để phục vụ nhu cầu gaming. Dung lượng RAM dưới 8GB vẫn có thể chơi game, tuy nhiên độ ổn định và mượt mà chắc chắn sẽ không bằng so với 8GB RAM. Việc bỏ thêm tiền để có được ít nhất 8GB RAM phục vụ cho nhu cầu chơi game là hoàn toàn xứng đáng.

16GB
cần bao nhiêu ram để chơi game 4

16GB RAM được xem là dung lượng lý tưởng, đáp ứng được hầu hết các trò chơi hiện nay. Với lượng bộ nhớ này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm để chiến mọi thể loại game cũng như tận hưởng khả năng đa nhiệm tuyệt vời.

16GB RAM cũng khá phù hợp với các game thủ kết hợp với card đồ họa của NVIDIA hoặc AMD chắc chắn sẽ đem lại trải nghiệm tuyệt vời.

32GB
cần bao nhiêu ram để chơi game 5

32GB RAM đối với nhiều người là dư thừa. Nhiều máy chơi game console thậm chí cũng không sử dụng bất cứ thứ gì đến 32GB RAM.

Nếu bạn muốn có hiệu suất chơi game tuyệt đối, không gặp sự cố drop FPS hay bất cứ trục trặc nào về đồ họa thì 32GB RAM có thể là dung lượng lý tưởng. Và với dung lượng RAM 32GB sẽ đáp ứng nhu cầu về lâu dài hơn là 16GB.

So sánh Tablet vs Laptop vs Desktop

Tablet
cần bao nhiêu ram để chơi game 6

Máy tính bảng không phải là thiết bị phù hợp cho nhu cầu gaming. Tuy vậy, bạn vẫn có thể sử dụng chiếc Tablet nhỏ gọn để xử lý hàng tá các tác vụ hàng ngày. Trong trường hợp này thì chọn chiếc máy tính bảng có RAM bao nhiêu là đủ?

Nếu bạn đơn thuần chỉ xem phim, lướt web hay thực hiện các tác vụ nhẹ thì 4GB RAM là đủ. Tuy nhiên, nếu dùng máy tính bảng để chơi game, phát trực tuyến,… thì bạn cần tối thiểu 8GB RAM.

Laptop
cần bao nhiêu ram để chơi game 7

Nếu bạn không có nhu cầu chơi game trên máy tính xách tay thì 4GB RAM là đủ đáp ứng các tác vụ hàng ngày. Ngược lại hãy chọn cho mình chiếc latop có ít nhất 8GB RAM và card đồ họa rời của NVIDIA hoặc AMD.

Desktop
cần bao nhiêu ram để chơi game 8

Đối với máy tính để bàn gaming thì dung lượng RAM tối thiểu là 8GB. 16GB là dung lượng lý tưởng nhất đối với các game thủ.

Dung lượng RAM bao nhiêu là đủ để chơi game?

Người dùng thông thường

Đối với người dùng máy tính thông thường, không có nhu cầu chơi game giải trí thì 4GB RAM là đủ. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của các chương trình phần mềm yêu cầu cập nhật liên tục thì tốt nhất bạn nên nâng cấp lên 8GB RAM để máy tính hoạt động mượt mà nhất.

Game thủ thông thường

Không chỉ RAM mà các game thủ còn cần phải quan tâm đến CPU, GPU và SSD. Một chiếc PC gaming hiện nay ít nhất được trang bị tối thiểu 8GB RAM. Nếu có điều kiện, hãy mua thêm 1 thanh RAM 8GB nữa để được trải nghiệm game một cách chân thực nhất.

Game thủ chuyên nghiệp

Mặc dù trang bị 32GB RAM có thể là dư thừa đối với nhiều người. Tuy nhiên, các game thủ chuyên nghiệp, họ luôn muốn có một trận đấu mượt mà, chân thực nhất thì 32GB RAM sẽ là lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra, với 32GB, khả năng đa nhiệm của máy tính trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết. Bạn có thể mở cùng lúc nhiều ứng dụng, trò chơi mà không gặp phải bất cứ hiện tượng giật lag nào.

Tiếp nữa bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng lâu dài bởi 32GB RAM chắc chắn ở thời điểm hiện tại chưa có chương trình nào cần đến con số này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN