Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng SSD, HDD trên Windows, MacOS và Linux

Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng SSD, HDD trên Windows, MacOS và Linux

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 29/10/23

Chia sẻ bài viết :

Ổ cứng là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu trên máy tính. Việc kiểm tra sức khỏe ổ cứng là rất cần thiết, nếu như bạn không muốn bị mất dữ liệu vĩnh viễn. Vậy làm thế nào để thực hiện điều này, hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé.

Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Windows

Thông qua WMIC

WMIC (Windows Management Instrumentation Command-line) là một công cụ dòng lệnh được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows. Nó cung cấp các chức năng quản lý và giám sát hệ thống, cho phép người dùng truy vấn và điều khiển các thành phần của hệ thống từ dòng lệnh.

WMIC cho phép bạn truy vấn thông tin về phần cứng, phần mềm, quy trình, dịch vụ và nhiều thành phần khác trên máy tính của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng WMIC để thực hiện các tác vụ quản lý như khởi động lại máy tính từ xa, tạo và xóa người dùng, và nhiều hơn nữa.

Thông qua phần mềm CrystalDiskInfo

MacOS

Linux

Nếu kết quả trả về là SMART Health Status: OK tức là ổ cứng của bạn vẫn bình thường.

Các phần mềm hỗ trợ kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Có nhiều phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng mà bạn có thể sử dụng. Ngoài CrystalDiskInfo, dưới đây là một số phần mềm phổ biến:

Lưu ý rằng mỗi nhà sản xuất ổ cứng có thể cung cấp công cụ kiểm tra riêng của họ, vì vậy nếu bạn sử dụng ổ cứng của một nhà sản xuất cụ thể, hãy kiểm tra xem họ có công cụ kiểm tra riêng hay không.

Khi nào cần kiểm tra sức khỏe ổ cứng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN