[Có âm thanh] Tìm hiểu Akko CS Switch

[Có âm thanh] Tìm hiểu Akko CS Switch

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 14/01/22

Chia sẻ bài viết :

Akko CS (Custom Series) switch được ra đời từ sự hợp tác giữa hãng bàn phím Akko và hãng switch KTT. Mặc dù KTT là hãng switch không được nhiều người biết đến, tuy nhiên gần đây KTT đã cho ra mắt rất nhiều switch tốt như là Sea Salt Lemon, Cloud Blue, Strawberry, Matcha… Đây là những switch có giá thành không cao nhưng lại có hiệu năng rất tốt.

Sự thành công của những switch này đã dẫn đến sự ra đời của dòng switch Akko CS. Akko CS được làm dựa trên khuôn của Sea Salt Lemon và sử dụng các loại nhựa khác.

Akko CS Switch là gì?

Đúng như cái tên, Akko CS (Custom Series) switch được thiết kế dành riêng cho một nhóm đối tượng có mục đích sử dụng đặc biệt. Không giống như những switch truyền thống, Akko CS là loại switch có một số cải tiến nhất định dựa trên trải nghiệm của khách hàng.

Loại switch này sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm khác biệt. Không giống như phiên bản Akko V2, CS switch có thiết kế lò xo xoắn ốc. Có tổng cộng 6 loại Akko CS switch bao gồm:

Các loại Akko CS Switch

Rose Red và Matcha Green

Akko CS Rose Red có lực nhấn nhẹ hơn với chỉ 43gf+/-5gf. Lực nhấn chạm đáy (bottom out) ở khoảng 55gf, nhẹ hơn một ít so với các red switch khác. Hành trình là 3.5+/-0.3mm.

Trong khi đó, Akko CS Matcha Green có lực nhấn nặng hơn một chút với 50gf+/-5gf và lực nhấn chạm đáy khoảng 63gf. Hành trình là 4.0-0.5mm.

Cảm giác gõ

Cả 2 switch đều cho cảm giác gõ khá mượt, tương đương dòng Gateron KS-3 và kém hơn JWICK một chút. Tuy nhiên để so với các switch cao cấp khác thì không thể mượt bằng nhưng cũng cần lưu ý là Akko CS không được lube sẵn từ lúc xuất xưởng.

Lò xo Akko CS sử dụng khá giống với các lò xo của những switch KTT gần đây, được quảng cáo là progressive.

Rose Red có hành trình ngắn hơn Matcha Green 1 chút (khoảng 0.25mm), nếu là người kỹ tính và rành về switch thì sẽ thấy được sự khác biệt. Tuy vậy với người bình thường sử dụng hàng ngày thì rất khó phát hiện ra sự chênh lệch này.

Âm thanh

akko cs rose red switch
akko cs matcha green switch

Giống với các switch khác của KTT, 2 switch này đều chạm đáy bằng trụ stem thay vì 2 bên cạnh của stem. Do vậy tiếng chạm đáy của switch khá rõ ràng, âm hơi trầm và hơi to hơn so với các linear switch khác.

Tiếng top out (trở về vị trí ban đầu) đanh nhưng không bị chói như các switch Durock/JWK, tuy nhiên cũng không trầm được như Gateron KS-3, và tất nhiên không được như Cherry.

Lò xo có ping nhẹ, nếu cực kỳ kỹ tính và áp sát tai vào thì có thể thấy được, tuy nhiên sử dụng bình thường thì khó có thể cảm nhận thấy.

Wobble (Rung lắc)

Do thiết kế phần vỏ trên giống các switch của Kailh nên Akko CS rất chắc chắn và không có rung lắc giữa 2 đầu trên dưới của vỏ. Với thiết kế kiểu này, bạn không thể gắn film vào vỏ. Tuy nhiên điều này cũng không cần thiết bởi vỏ đã quá chắc chắn rồi.

Stem thì có rung lắc chiều ngang và hơi lắc một ít chiều dọc (N/S). Tổng quan thì ít lắc hơn so với các switch Gateron nhưng không chắc chắn bằng các switch mới của Durock/JWK như Alpaca v2 và JWICK.

Ocean Blue

Akko CS Ocean Blue thuộc nhóm tactile switch với lực nhấn chạm đáy là 55gf. Hành trình là 4.0-0.5mm và lực nhấn khoảng 45gf+/-5gf.

Cảm giác gõ

Ocean Blue có cảm giác bấm giống như là con lai giữa T1 và Holy Panda. Khấc của Ocean Blue khá lớn và rõ ràng, tròn trịa hơn, không “sắc” như T1 nhưng không tròn hẳn như HP. So với các brown switch của các hãng khác thì độ tactile của Ocean Blue lớn hơn và dễ cảm nhận hơn hẳn khi sử dụng gõ hàng ngày.

Vì vậy, switch này là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn trải nghiệm kiểu switch có độ tactile lớn mà không phải chi trả nhiều tiền.

Âm thanh

akko cs ocean blue switch

Âm thanh của Ocean Blue khá giống với 2 anh em linear của nó. Nhưng khác với Rose Red và Matcha Green thì switch này có thêm ít tạp âm là tiếng lạo xạo và hơi ping của lá đồng.

Việc lube (bôi trơn) có thể giảm được phần nào nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn. Mặc dù cũng có trụ stem dài nhưng tiếng của Ocean Blue không giống Holy Panda do chất liệu vỏ khác nhau.

Wobble (Rung lắc)

Tương tự Rose Red và Matcha Green.

Các Akko CS Switch khác

Akko CSLoại Lò xoLực nhấn kích hoạtLực nhấn Tactile Lực nhấn chạm đáyTổng hành trìnhĐiểm kích hoạtVị trí khấcĐộ bền
SilverLinearN/A43gf+/-5gfN/AN/A3.0-0.3mm1.0+/-0.5mmN/AN/A
Lavender PurpleTactile18mm36gf+/-5gf 50gf+/-5gf N/A4.0+/-0.5mm 1.9+/-0.3mm 0.5mm+/-0.3mm60M
Radiant RedLinear18mm53gf+/-5gf N/A62gf+/-5gf 3.5+/-0.3mm 1.9+/-0.3mm N/A60M
Vintage WhiteLinear22mm35gf+/-5gf N/A45gf+/-5gf 4.0+/-0.5mm 1.9+/-0.3mm N/A60M
Rose RedLinear progressive43gf+/-5gf N/A55gf+/-5gf 3.5+/-0.3mm 1.9+/-0.3mm N/A 60M
Matcha GreenLinear progressive 50gf+/-5gf N/A63gf+/-5gf 4.0+/-0.5mm 1.9+/-0.3mm N/A 60M
Ocean BlueTactileprogressive 36gf+/-5gf 45gf+/-5gf N/A4.0+/-0.5mm 1.9+/-0.3mm 0.5mm+/-0.3mm 60M

Akko CS Silver

akko cs silver switch

Akko CS Lavender Purple

akko cs lavender purple switch

Akko CS Radiant Red

akko cs radiant red switch

Akko CS Vintage White

akko cs vintage white switch

Ưu nhược điểm của Akko CS Switch

Ưu điểm
Nhược điểm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN