[Có âm thanh] Tìm hiểu về Alpaca Switch

[Có âm thanh] Tìm hiểu về Alpaca Switch

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 16/01/22

Chia sẻ bài viết :

Alpaca switch hay còn được gọi là switch lạc đà hiện nay vẫn chưa được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, đối với những bạn đam mê custom phím cơ thì Alpaca chắc chắn là một trong những switch không thể bỏ qua.

Alpaca switch là gì?

Alpaca là dòng switch thế hệ mới được phát triển bởi công ty JWK. Về tổng quan, đây là switch nhẹ, nhỏ, chân (pin) dày và dễ nhấn hơn so với hầu hết các switch đang được bày bán trên thị trường.

Alpaca switch có lò xo được mạ vàng. Tuổi thọ lên đến 50 triệu lần nhấn, không quá cao nhưng cũng đủ cho bạn dùng vài năm liền.

Alpaca V2

Phiên bản Alpaca V2 thuộc dòng linear switch cho cảm giác gõ rất giống với Cherry MX Red (lực nhấn nặng hơn một chút). Vì thế nó được coi là sự thay thế tuyệt vời cho những bạn không có đủ điều kiện để dùng MX switches.

Alpaca V2 switch
Thông số kỹ thuật
LoạiLinear
Lực nhấn chạm đáy62g
Lực nhấn kích hoạt50 – 55g
Chất liệu vỏ trênPolycarbonate
Chất liệu vỏ dướiNylon
Chất liệu StemPOM (Polyoxymethylene)
Kiểu gắnPCB Mount
Số lượng chân5
LubeĐược bôi trơn trước khi xuất xưởng
Trải nghiệm gõMượt mà
Độ ồnThấp

So sánh Alpaca V1 và V2

Alpaca V2 có khuôn khác so với V1. Tuy nhiên điều này không ảnh hưởng gì đến trải nghiệm của người dùng.

Ngoài ra phiên bản V2 có stem sâu hơn một chút, không đáng kể. Xét về độ mượt mà thì Alpaca V2 cũng nhỉnh hơn so với phiên bản V1.

Bản thân phiên bản V1 cũng đã cung cấp một trải nghiệm rất mượt mà rồi. Vì thế bạn không cần quá lo lắng về điều này. Và chỉ khi bạn sử dụng 2 phiên bản cùng một lúc thì mới nhận ra sự khác biệt.

Nhìn chung Alpaca V2 là phiên bản nâng cấp của V1. Sự khác biệt giữa chúng không quá lớn nếu bạn không để ý trong quá trình sử dụng.

Alpaca Noir Rose

Cũng giống như Alpaca V1 và V2, phần vỏ trên của Alpaca Noir Rose được làm từ polycarbonate, vỏ dưới có chất liệu là nylon, stem là polyoxymethylene, lò xo mạ vàng,… Khi trải nghiệm Noir Rose switch, bạn không hề cảm thấy bị kẹt và rung lắc.

Alpaca Noir Rose được coi là phiên bản Alpaca V2 với stem màu hồng.

Alpaca noir rose switch
Thông số kỹ thuật
LoạiLinear
Lực nhấn chạm đáy62g/ 67g
Lực nhấn kích hoạt50 – 55g
Chất liệu vỏ trênPolycarbonate
Chất liệu vỏ dướiJWK Special Blend (Cao cấp hơn một chút so với Nylon)
Chất liệu StemPOM (Polyoxymethylene)
Kiểu gắnPCB Mount
Số lượng chân5
LubeChưa được bôi trơn
Trải nghiệm gõMượt mà
Độ ồnThấp

So sánh Alpaca với các linear switch khác

Cherry MX Black

MX Black switch cho cảm giác chạm đáy rất giống với Alpaca V2. Lý do là bởi cả 2 switch này có phần vỏ dưới được làm từ nylon.

Khi xuất xưởng Cherry Black switch cho cảm giác gõ không mượt mà bằng Alpaca V2. Tuy vậy, bạn có thể lube để đạt được trải nghiệm mượt mà giống như phiên bản V2 của Alpaca trên MX Black.

Ngoài ra MX Black cũng rung lắc hơn nhiều so với Alpaca V2.

Milky Gateron Yellow

Về độ rung lắc, Milky Gateron Yellow khá tương đồng với Alpaca V2. Tuy nhiên stem của Gateron Yellow giao động lớn hơn một chút về hướng đông tây (E/S).

Cả hai switch này cho âm thanh chạm đáy giống nhau mặc dù vỏ đáy có chất liệu khác nhau (mờ đục và trong suốt).

Các câu hỏi thường gặp

Alpaca switch có đáng dùng hay không?

Như đã đề cập ở trên, Alpaca switch không những cho trải nghiệm gõ rất mượt mà còn gần như không phát ra bất kì âm thanh nào từ lá kim loại, lò xo,…

Lực nhấn vừa phải, không quá nặng mà cũng không quá nhẹ. Vì thế bạn có thể dễ dàng làm quen với loại switch này.

Alpaca switch có thể so sánh với dòng Cherry MX Red. Ngoài ra switch này cũng là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho các game thủ.

Alpaca switch có cần lube hay không?

Câu trả lời là có nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Alpca switch đã được nhà sản xuất bôi trơn một chút trước khi xuất xưởng.

Vì thế việc có lube thêm hay không còn tùy vào nhu cầu cũng như sở thích cá nhân của từng người. Nếu đã quen gõ phím nặng hoặc chơi game thì bạn nên lube cho switch này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN