[Có âm thanh] Tìm hiểu Silent Switch

[Có âm thanh] Tìm hiểu Silent Switch

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 22/01/22

Chia sẻ bài viết :

Nhiều người chơi bàn phím cơ sẽ quan tâm đến âm thanh phát ra từ switch hơn là kiểu dáng hay cảm giác gõ. Silent switch là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bạn thích một không gian yên tĩnh, không làm phiền đến mọi người xung quanh.

Silent switch là gì?

Silent switch là loại switch thường được lắp thêm giảm chấn để làm giảm đi cường độ âm thanh phát ra sau mỗi lần nhấn phím.

Dòng switch này rất phù hợp với những bạn cần một môi trường yên tĩnh để làm việc, chơi game.

Cấu tạo của Silent switch

Một switch truyền thống thường có bốn bộ phận: vỏ trên, vỏ dưới, lò xo và stem (bộ phận liên kết giữa switch và keycap).

Cấu tạo của silent switch cũng bao gồm những thành phần trên. Tuy nhiên, phần stem của loại switch này được lắp thêm giảm chấn (đệm cao su) để “làm dịu” đi âm thanh phát ra từ những lần chạm đáy hay trở về vị trí ban đầu.

Cấu tạo silent switch

Silent switch không những làm giảm độ ồn mà còn thay đổi cảm giác gõ tổng thể của bàn phím. Thay vì những tiếng clack, click,… người dùng sẽ có một cảm giác êm ái, nhẹ nhàng hơn khi trải nghiệm.

Nhiều người không thích với sự thay đổi này. Những nếu âm thanh phát ra từ bàn phím quá lớn thì bạn nên cân nhắc đến việc chuyển sang dùng một loại switch êm ái hơn.

Các loại Silent switch

Trước kia khi nhắc đến silent switch thì mọi người thường nghĩ đến hãng Cherry MX. Ngày nay, có rất nhiều công ty sản xuất switch “nhái” của Cherry thì việc người dùng có nhiều lựa chọn hơn trong việc mua silent switch là điều dễ hiểu.

SwitchLoạiLực nhấnLực nhấn chạm đáyHành trìnhĐiểm kích hoạtĐộ bền
Cherry MX Silent RedLinear45g75g4mm2mm100M
Cherry MX Silent BlackLinear60g85g4mm2mm100M
Gateron Silent RedLinear45g55g4mm2mm50M
Gateron Silent YellowLinear50g60g4mm2mm50M
Gateron Silent BlackLinear60g75g4mm2mm50M
Gateron Silent BrownTactile45g55g4mm2mm50M
Gateron Silent ClearTactile 35g40g4mm2mm50M
Kailh Silent PinkLinear35g45g3.6mm1.8mm80M
Kailh Silent BrownTactile 45g65g3.6mm 1.8mm80M

Cherry MX Silent Red

cherry-mx-silent-switch

Cherry MX Silent Black

cherry-mx-black-switch

Gateron Silent Red

Gateron silent red switch

Gateron Silent Yellow

Gateron silent yellow switch

Gateron Silent Black

Gateron silent black switch

Gateron Silent Brown

Gateron silent brown switch

Gateron Silent Clear

Gateron silent clear switch

Kailh Silent Pink

Kailh silent pink switch

Kailh Silent Brown

Kailh silent brown switch

Đánh giá âm thanh của Silent switch

danh-gia-am-thanh-silent-switch

Nhìn vào hình có thể dễ dàng nhận thấy cường độ âm thanh trung bình của Cherry MX Red và Cherry MX Silent Red chênh nhau 13dB, một sự khác biệt khá rõ rệt.

Mặc dù kết quả trên không phải là hoàn toàn chính xác nhưng cũng giúp chúng ta hình dung được sự khác nhau về độ ồn giữa silent switch và các switch thông thường.

Cherry MX tuyên bố rằng switch của họ giảm đến 30% tiếng ồn, trong khi thực tế kết quả đo chỉ đạt được một nửa con số họ công bố.

Có nên dùng Silent switch hay không?

Còn tùy thuộc vào nhu cầu cũng như sở thích cá nhân của bạn. Silent switch không những làm giảm độ ồn mà còn thay đổi cảm giác gõ, ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm.

Nếu bạn là người thích không gian làm việc yên tĩnh thì hãy chọn silent switch. Và tất nhiên trước khi mua hãy thử qua tất cả các switch để tìm ra loại phù hợp nhất với mình.

Gateron Silent Red không những cho cảm giác gõ mượt mà hơn Cherry MX Silent Red mà giá thành lại rẻ hơn. Đổi lại bạn sẽ sở hữu switch có độ bền kém hơn một nửa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN