[Có âm thanh] Tìm hiểu Speed Switch

[Có âm thanh] Tìm hiểu Speed Switch

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 23/01/22

Chia sẻ bài viết :

Nhiều người, đặc biệt là các game thủ chuyên nghiệp đều muốn sở hữu cho mình một chiếc bàn phím có tốc độ phản hồi nhanh để có được lợi thế trong trận đấu. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu dòng speed switch có khác biệt gì so với các switch thông thường? Chúng có thực sự phản hồi nhanh hơn không?

Speed switch là gì?

Speed switch là dòng switch đặc biệt được tạo ra để phục vụ cho mục đích chơi game và thường có hành trình ngắn hơn so với các loại switch thông thường khác.

Theo lý thuyết, hành trình ngắn hơn đồng nghĩa với việc phím được kích hoạt nhanh hơn. Hay nói một cách khác là tốc độ phản hồi cao hơn.

Để rõ ràng hơn, Cherry MX Red người dùng cần nhấn sâu xuống một quãng đường 2mm thì phím mới được kích hoạt. Trong khi đó, Cherry MX Speed Silver chỉ cần đi một quãng đường 1.2mm là đã kích hoạt thành công.

Điều này có nghĩa Speed Silver có tốc độ phản hồi nhanh hơn Red (nếu nhấn cùng một lực). Nhưng điều này có thực sự tạo ra khác biệt rõ ràng hay không khi sự chênh lệch chỉ được tính bằng vài mili giây.

Hiện nay trên thị trường chỉ có một vài hãng sản xuất dòng speed switch. Và nổi tiếng nhất vẫn là Cherry MX Speed Silver thuộc loại linear switch.

Ngoài ra còn có Kailh, một công ty của Trung Quốc cũng sản xuất dòng speed switch như: Kailh Speed Silver, Speed Bronze, Speed Copper và Speed Gold.

Liệu speed switch có làm tăng tốc độ phản hồi?

Mỗi switch được test 5 lượt để đưa ra thời gian phản hồi trung bình.

SwitchKhoảng cách kích hoạtLoạiThời gian phản hồi trung bình
Cherry MX Red2.0 mmLinear0.2466s
Cherry MX Speed Silver1.2 mmLinear0.2468s
Kailh Speed Silver1.1 mm Linear0.2418s
Kailh Speed Bronze1.1 mm Clicky0.2550s
Kailh Speed Copper1.1 mmTactile0.2468s
Kailh Speed Gold1.4 mmClicky0.2616s

Nhìn vào bảng kết quả chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự chênh lệch về thời gian phản hồi giữa các switch là không đáng kể. Và trong thực tế trải nghiệm đôi khi Cherry MX Red còn cho cảm giác phản hồi nhanh hơn Cherry MX Speed Silver. Chúng chỉ chênh nhau chưa đến 1 mili giây.

Tất nhiên đây chỉ là kết quả mang tính chất tham khảo. Chúng ta cũng không thể nào kết luận được speed switch không khác gì so với switch thông thường bởi sự chênh lệch không đáng kể.

Tuy nhiên qua đây chúng ta cũng thấy được rằng speed switch không ảnh hưởng nhiều đến thời gian phản hồi của phím.

Âm thanh các loại speed switch

Cherry MX Speed Silver

Cherry MX Speed Silver Switch

Kailh Speed Silver

Kailh speed silver

Kailh Speed Bronze

Kailh speed brozen

Kailh Speed Copper

Kailh speed copper

Kailh Speed Gold

Kailh speed gold

Trải nghiệm speed switch trong game

Thực tế khi trải nghiệm speed switch cùng với các tựa game, bạn cần một khoảng thời gian để làm quen. Bởi khoảng cách kích hoạt của dòng switch này ngắn hơn các switch thông thường.

Ban đầu khi chưa quen, bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu và phí thời gian. Sau một thời gian sẻ dụng, cảm nhận về dòng switch này cũng không làm cải thiện hiệu quả trong gameplay.

Nhược điểm của speed switch

Khi sử dụng speed switch, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

Kết luận

Speed switch rất phổ biến trong cộng đồng game thủ bởi sự tiếp thị mạnh mẽ của các công ty và nhà sản xuất. Sau một thời gian sử dụng, speed switch có tác động nhỏ đến thời gian phản hồi và không làm tăng trải nghiệm trong game.

Thậm chí nó còn mang lại sự khó chịu bởi hành trình quá ngắn. Vì thế nếu đang tìm kiếm switch để chơi game thì tốt nhất bạn nên chọn linear switch. Chúng sẽ mang lại một trải nghiệm ổn định và mượt mà.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN