RAM vs SSD: Nên nâng cấp cái nào trước trong năm nay

RAM vs SSD: Nên nâng cấp cái nào trước trong năm nay

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 12/05/23

Chia sẻ bài viết :

Nâng cấp SSD hay mua thêm RAM luôn là một quyết định khó khăn đối với hầu hết người dùng. Điều này cũng dễ hiểu thôi bởi cả 2 linh kiện này đều ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu năng của toàn bộ hệ thống. Để giúp bạn có thể đưa ra quyết định dễ dàng hơn, bài viết sẽ giúp bạn phân tích và so sánh nên chọn nâng cấp RAM hay SSD trong nhiều trường hợp cụ thể.

RAM là gì?

nâng cấp ram hay ssd 1

RAM (Random Access Memory) – một linh kiện hết sức quan trọng trong máy tính. RAM là bộ nhớ tạm thời của máy giúp lưu trữ thông tin hiện hành để CPU có thể truy xuất và xử lý.

Khi mở một ứng dụng trên điện thoại thông minh hay máy tính, dữ liệu của phần mềm sẽ được truyền từ ổ cứng và lưu trữ tại RAM. Lúc này CPU sẽ truy xuất và lấy dữ liệu từ RAM để xử lý và phản hồi lại thao tác của người dùng, sau đó lưu ngược lại vào ổ cứng vì RAM có tốc độ rất nhanh hơn rất nhiều lần so với ổ cứng.

SSD là gì?

nâng cấp ram hay ssd 2

SSD (Solid State Drive) là một loại ổ đĩa lưu trữ dữ liệu được sử dụng trong máy tính và các thiết bị di động. SSD sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu thay vì sử dụng đĩa cứng truyền thống.

Ngày nay, hầu hết chúng ta đã và đang sử dụng ổ cứng SSD thay thì HDD bởi những lợi ích mà nó đem lại:

RAM ảnh hưởng tới hiệu năng như thế nào?

nâng cấp ram hay ssd 3

Chạy đa nhiệm nhanh hơn

Nếu máy tính không đủ dung lượng RAM, bạn sẽ thấy rõ vấn đề khi chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc. Mỗi phần mềm khi chạy sẽ yêu cầu một lượng tài nguyên RAM nhất định, khi không đủ bộ nhớ, PC sẽ gặp hiện tượng giật lag, thậm chí lag bị treo.

Thêm RAM có thể giúp máy tính tránh được tình trạng này và chạy đa nhiệm tốt hơn mà không hề gặp bất kỳ khó khăn nào.

Chạy ứng dụng nặng nhanh hơn

RAM cũng rất quan trọng đối với các tác vụ nặng sử dụng nhiều tài nguyên. Dung lượng RAM cao đặc biệt quan trọng để chơi game. Nó khiến cho trò chơi trở nên mượt mà và có phải hồi tốt hơn.

SSD ảnh hưởng tới hiệu năng như thế nào?

nâng cấp ram hay ssd 4

Cải thiện thời gian khởi động

Nếu bạn sử dụng ổ cứng SSD thay vì HDD, sự khác biệt về thời gian khởi động có thể nhận ra một cách rõ ràng. Trước khi khởi động, máy tính phải tải các loại tệp tin hệ thống. Việc lưu trữ các tệp tin này trong ổ cứng SSD sẽ giúp máy tính khởi động nhanh hơn rất nhiều.

Vào game nhanh hơn

Nếu PC không thể vào game do không đủ RAM thì việc nâng cấp SSD cũng không thể cải thiện được việc này. Tuy nhiên ổ SSD vẫn có lợi trong việc tải bản đồ hoặc cảnh nhanh hơn.

Nên nâng cấp SSD hay RAM trước?

Trên thực tế, việc chọn nâng cấp SSD hay RAM còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Đôi khi, việc trang bị thêm RAM cho laptop có thể cải thiện hiệu suất hiệu quả hơn là nâng cấp ổ SSD và ngược lại.

Nâng cấp RAM

nâng cấp ram hay ssd 5

Như đã để cập ở trên, RAM là linh kiện rất quan trọng. Mỗi ứng dụng khi chạy đều yêu cầu một lượng bộ nhớ RAM nhất định. Khi không có RAM, ứng dụng sẽ chạy rất chậm hoặc có thể không hoạt động được.

Vì vậy, nếu máy tính đang không đủ tài nguyên RAM hoặc bạn muốn chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc, nhất là các tác vụ nặng như gaming hoặc edit video thì mua thêm hoặc nâng cấp dung lượng bộ nhớ RAM là lựa chọn sáng suốt nhất.

Lưu ý: bạn cần kiểm tra xem PC, laptop có còn khe RAM trống hay không trước khi mua thêm.

Đối với nhiều người thì 4 đến 8GB RAM đã đủ dùng các tác vụ hàng ngày như lướt web, xem video. Tuy nhiên đối với các game thủ hoặc dân đồ họa thì 16 hoặc 32GB RAM là thích hợp nhất.

Nâng cấp SSD

nâng cấp ram hay ssd 6

Nếu dung lượng RAM đã đủ và việc thêm RAM không đem lại sự cải thiện đáng kể về hiệu năng. Trong trường hợp này, thay thế ổ cứng HDD thành SSD sẽ giúp tăng hiệu năng rất nhiều cho máy tính.

Tuy nhiên, trước khi nâng cấp ổ cứng, hãy chắc chắn rằng bạn đã sao lưu dữ liệu sang ổ cứng mới.

Kết luận

Cả RAM và SSD đều ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu năng máy tính. Nâng cấp RAM hay SSD còn tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như tình trạng PC, laptop của bạn hiện tại đang thiếu gì và những khía cạnh mà bạn muốn cải thiện.

RAM luôn là lựa chọn tốt hơn khi nói đến hiệu năng. Nó có thể giúp bạn chạy những tác vụ nặng hơn, đồng thời tăng khả năng đa nhiệm. Nhưng điều này chỉ có ý nghĩa khi PC của bạn đang thiếu RAM.

Nếu đã đủ bộ nhớ thì việc thêm RAM gần như không tạo ra sự khác biệt về hiệu năng. Lúc này ổ cứng SSD sẽ là lựa chọn hợp lý để nâng cấp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN