RAM Heatspreader (Heatsinks) là gì? Có cần thiết không?

RAM Heatspreader (Heatsinks) là gì? Có cần thiết không?

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 31/05/23

Chia sẻ bài viết :

Khi nói đến việc giữ cho máy tính hoạt động với hiệu suất cao nhất, nhiều người sẽ bỏ qua tầm quan trọng của tản nhiệt RAM.

Mặc dù nó không quan trọng bằng tản nhiệt CPU hay bộ làm mát GPU, tuy nhiên nếu thanh RAM của bạn được trang bị bộ tản nhiệt (Heatspreader hoặc Heatsinks) thì chắc chắn nó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn về khả năng làm mát và độ ổn định của hệ thống. Đặc biệt là đối với những bạn có ý định ép xung RAM.

RAM Heatsinks là gì?

tìm hiểu ram heatspreader heatsinks 1

RAM Heatsinks bao gồm nhiều lá tản nhiệt bằng kim loại được kết nối với một tấm đế và hoạt động như bộ tản nhiệt. Những lá tản nhiệt này tiếp xúc với các chip nhớ và truyền nhiệt ra ngoài giúp duy trì nhiệt độ của RAM.

RAM Heatspreader là gì?

tìm hiểu ram heatspreader heatsinks 2

Heatspreader có cấu tạo đơn giản hơn nhiều so với Heatsinks. Thông thường RAM heatspreader là một tấm kim loại hoặc nhựa được gắn lên trên bề mặt của thanh RAM hoặc ép vào khung.

Đúng như tên gọi, Heatspreader có tác dụng tỏa nhiệt đều xung quanh RAM. Heatspreader cũng có thể được thiết kế với các họa tiết và màu sắc khác nhau, giúp tăng tính thẩm mỹ cho hệ thống của bạn.

RAM Heatspreader (Heatsinks) có cần thiết không?

Câu trả lời là có. Nếu bạn thường xuyên chạy các tác vụ nặng như chơi game hay chỉnh sửa video, đồ họa,… thì sự xuất hiện của tản nhiệt RAM sẽ giúp hệ thống máy tính “mát mẻ” hơn rất nhiều. Một bộ tản nhiệt RAM chất lượng tốt sẽ giúp giảm nhiệt độ đáng kể bằng cách loại bỏ lượng nhiệt dư thừa.

tìm hiểu ram heatspreader heatsinks 3

Ngoài ra, bạn sẽ cần một bộ tản nhiệt RAM nếu hệ thống máy tính đang sử dụng bộ làm mát không khí thay vì chất lỏng cho CPU. Lý do là bởi RAM và CPU nằm khá gần nhau, vì thế lượng nhiệt dư thừa từ CPU có thể tản sang mô-đun RAM.

Bộ tản nhiệt luôn đóng một vai trò quan trọng đối với “sức khỏe” của các linh kiện và thiết bị điện tử. Và nếu một thiết bị quá nóng trong thời gian dài thì tuổi thọ của nó cũng bị hao mòn một cách nhanh chóng. Điều này lại đặc biệt đúng với các mô-đun RAM với kích thước nhỏ và mức tiêu thụ năng lượng cao.

RAM Heatspreader (Heatsinks) có đáng giá không?

RAM đi kèm với bộ tản nhiệt thực sự rất đáng để mua. Chúng không chỉ làm mát RAM trong suốt quá trình sử dụng mà lại còn giúp dàn PC của bạn trong độc đáo và đẹp mắt hơn.

tìm hiểu ram heatspreader heatsinks 4

Hầu hết các thanh RAM ngày nay lại được trang bị hiệu ứng LED RGB đầy màu sắc, kết hợp với Heatspreader (Heatsinks) thì còn gì bằng.

Liệu có an toàn khi sử dụng RAM không có Heatspreader (Heatsinks)?

Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt như ép xung hay làm các tác vụ năng trong thời gian dài, còn không bạn có thể yên tâm sử dụng RAM mà không được trang bị bộ tản nhiệt.

Không phải tất cả RAM trên thị trường đều được trang bị bộ làm mát và bạn vẫn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng RAM không có Headspreader đến từ các thương hiệu nổi tiếng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ép xung RAM mà không cần bộ tản nhiệt. Tuy nhiên có vẫn hơn không, RAM Headspreader sẽ giúp loại bỏ lượng nhiệt dư thừa trong quá trình ép xung RAM, giúp hệ thống mát mẻ và hoạt động ổn định hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN