GDDR RAM là gì? Sự khác biệt giữa GDDR RAM vs DDR RAM? Các loại GDD RAM

GDDR RAM là gì? Sự khác biệt giữa GDDR RAM vs DDR RAM? Các loại GDD RAM

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 18/05/23

Chia sẻ bài viết :

Mặc dù tên gọi có vẻ giống nhau, tuy nhiên GDDR RAM và DDR RAM khác nhau hoàn toàn về công dụng và không thể thay thế cho nhau được. Vậy GDDR RAM là gì? Vai trò của nó ra sao? Sự khác biệt giữa GDDR RAM vs DDR RAM là như thế nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé.

GDDR RAM là gì?

GDDR RAM (Graphics Double Data Rate RAM) là một loại bộ nhớ RAM được thiết kế đặc biệt cho các card đồ họa và được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu đồ họa.

tìm hiểu gddr ram 1

GDDR RAM có tốc độ cao hơn và băng thông lớn hơn so với DDR RAM thông thường giúp tăng hiệu suất xử lý đồ họa và giảm thời gian đọc/ghi dữ liệu. GDDR RAM thường được sử dụng trong các card đồ họa cao cấp và được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game và xử lý đồ họa.

Vai trò của GDDR RAM

GDDR RAM có vai trò quan trọng trong việc cung cấp bộ nhớ cho các card đồ họa và hệ thống chơi game.

GDDR RAM được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu xử lý đồ họa cao và tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn so với các loại RAM thông thường. Với tốc độ truyền dữ liệu cao GDDR RAM giúp tăng hiệu suất xử lý đồ họa và giảm thời gian chờ đợi khi chơi game.

tìm hiểu gddr ram 2

Nó cũng giúp tăng khả năng xử lý đồ họa phức tạp và độ phân giải cao giúp cho hình ảnh và video được hiển thị mượt mà và chính xác hơn. Vì vậy GDDR RAM là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng các hệ thống chơi game và đồ họa chuyên nghiệp đảm bảo rằng các ứng dụng đồ họa và game được chạy một cách mượt mà và hiệu quả.

Các loại GDDR RAM

tìm hiểu gddr ram 3

Sự khác bệt giữa GDDR RAM và DDR RAM

Về cơ bản thì điểm khác biệt chính giữa GDDR RAM và DDR RAM nằm ở các trường hợp sử dụng khác nhau. Trong mỗi máy tính, cả CPU (bộ xử lý trung tâm) và GPU (bộ xử lý đồ họa) đều cần bộ nhớ để thực hiện các chức năng và tác vụ của chúng. Và hai vị trí này cũng chính là nơi để RAM và GDDR RAM phát huy tác dụng.

GDDR RAM được sử dụng trong card đồ họa còn CPU máy tính của bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của RAM.

Lý do cho sự chuyên môn hóa của các bộ phận này là vì bản chất khác nhau của các tác vụ được thực hiện trên GPU và CPU nhằm phục vụ đối tượng sử dụng cuối cùng chính là người dùng. Do quá trình xử lý đồ họa yêu cầu truyền dữ liệu cao hơn nên GDDR RAM được đặc biệt tối ưu hóa cho nhu cầu băng thông cao nhằm đảm bảo hiệu suất tối ưu.

tìm hiểu gddr ram 4

RAM có bus bộ nhớ hẹp và do đó, truyền được ít dữ liệu trong cùng một lúc hơn. Tuy nhiên, RAM rất lý tưởng để xử lý nhiều hoạt động đồng thời.

Đó là lý do tại sao bạn có thể mở các ứng dụng khác nhau trên máy tính của mình cũng như có thể chuyển đổi qua lại giữa các tác vụ một cách liền mạch. Ngoài băng thông, GDDR RAM và DDR RAM còn khác nhau ở các lĩnh vực khác như mức tiêu thụ điện năng và độ trễ (GDDR RAM sẽ có độ trễ cao hơn do timing không chặt chẽ như của DDR RAM).

tìm hiểu gddr ram 5

Cũng cần lưu ý rằng các phiên bản GDDR RAM và DDR RAM không tương ứng với nhau, cụ thể DDR RAM được ra mắt chậm hơn khá nhiều so với GDDR RAM do bị kiểm soát cũng như chi phối bởi JEDEC (Hội đồng kỹ thuật thiết bị điện tử chung – Phát triển các tiêu chuẩn mở cho ngành vi điện tử) cùng nhiều nhà sản xuất khác. Đối với RAM chúng ta sẽ có các phiên bản: DDR1, DDR2, DDR3, DDR4 và DDR5. GDDR RAM cũng tuân theo các quy ước đặt tên tương tự nhưng sẽ có một số tinh chỉnh. Các phiên bản GDDR RAM bao gồm: GDDR, GDDR2, GDDR3, GDDR4, GDDR5, GDDR5X, GDDR6 và GDDR6X.

Ngoài ra, GDDR RAM và ​​DDR RAM được phát triển độc lập nhau. Đó là lý do tại sao thế hệ RAM GDDR mới nhất là GDDR6, trong khi phiên bản RAM mới nhất là DDR5 ở thời điểm 2023.

GDDR RAM và DDR RAM có thay thế được cho nhau không?

DDR RAM và GDDR RAM không thể đổi chỗ cho nhau được vì chúng có cấu trúc và tính năng khác nhau.

DDR RAM được thiết kế để sử dụng chung trong các ứng dụng máy tính trong khi GDDR RAM được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng đồ họa và video. GDDR RAM có tốc độ cao hơn và băng thông lớn hơn so với DDR RAM nhưng nó cũng có giá thành cao hơn.

RAM GDDR được tích hợp trong GPU cho các tác vụ liên quan đến đồ họa, trong khi RAM hệ thống được kết nối với CPU cho các tác vụ máy tính thông thường. Tuy nhiên, CPU và GPU đều giao tiếp thông qua bus PCI express.

Do đó việc sử dụng DDR RAM hoặc GDDR RAM phụ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu của từng ứng dụng cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN