DDR5 SDRAM là gì? Những ưu điểm và cải tiến nổi bật của RAM DDR5

DDR5 SDRAM là gì? Những ưu điểm và cải tiến nổi bật của RAM DDR5

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 10/05/23

Chia sẻ bài viết :

DDR5 hiện là chuẩn mới nhất của RAM, được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2020. Loại RAM này được kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn chuẩn DDR4 rất phổ biến hiện nay. Ngoài những ưu điểm vượt trội như hiệu năng cao, dung lượng bộ nhớ cực lớn, sử dụng ít năng lượng,… thì DDR5 SDRAM còn có gì nổi trội hơn so với các thế hệ trước đó, hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé.

DDR5 SDRAM là gì?

tìm hiểu ddr5 sdram 1

DDR5 SDRAM (Double Data Rate 5 Synchronous Dynamic Random Access Memory) là sự kế thừa và phát triển của dòng RAM DDR4 với những tính năng vượt trội hơn khi chủ yếu tập trung vào việc tăng tốc độ và băng thông của RAM, đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng.

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, JEDEC đã chính thức đưa DDR5 ra thị trường từ thời điểm 2020. Với đà phát triển không ngừng của công nghệ, không gian cho sự phát triển của tiêu chuẩn DDR5 là vô cùng rộng mở.

Đặc điểm nổi bật của DDR5 SDRAM

Hiệu năng vượt trội hơn

Một trong những cải tiến vượt trội nhất của RAM DDR5 so với các dòng RAM DDR3, DDR4 chính là hiệu năng. Băng thông tăng đáng kể lên đến 32GB/s, xung nhịp đạt mức từ 4800 – 6400 MHz.

Dung lượng RAM tối đa gia tăng

RAM DDR5 có dung lượng tối đa lên đến 128GB/thanh, dung lượng của mỗi thanh cao vượt trội so với các dòng RAM trước đó.

Tốc độ RAM cũng được tăng lên giúp cho các phần mềm hoạt động mượt và nhẹ nhàng hơn.

Tiết kiệm năng lượng hơn

tìm hiểu ddr5 sdram 2

RAM DDR5 sử dụng điện áp mô – đun 1.1V, giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ cho tổng thể thiết bị. Sự tiết kiệm điện năng này có thể kéo dài thời gian sử dụng của pin điện thoại hoặc pin laptop.

Các mô – đun trên DDR5 được tích hợp bộ điều chỉnh điện áp trên bo mạch.

PMIC

Mô-đun DDR5 bao gồm mạch tích hợp quản lý nguồn điện (PMIC), đảm nhiệm vai trò điều phối lượng điện năng được yêu cầu bởi các thành phần khác nhau của mô-đun bộ nhớ (chẳng hạn như Thanh ghi, DRAM, Hub SPD,…). 

PMIC sử dụng 12V với mô-đun cấp máy chủ và 5V với mô-đun cấp PC. Công nghệ này có thể hỗ trợ điều phối nguồn tốt hơn so với các thế hệ trước, dẫn đến ít nhiễu hơn và tín hiệu đầy đủ hơn.

Hub SPD

DDR5 sử dụng thiết bị mới tích hợp EEPROM phát hiện hiện diện nối tiếp (SPD) với các tính năng bổ sung của hub, chẳng hạn như quản lý quyền truy cập vào trình điều khiển bên ngoài và ngắt kết nối tải bộ nhớ trên Bus trong khỏi bên ngoài. 

Kênh phụ 32bit kép

tìm hiểu ddr5 sdram 3

DDR5 phân chia mô-đun bộ nhớ thành hai kênh con cố định 32bit độc lập để cải thiện hiệu suất và giảm độ trễ khi trình điều khiển bộ nhớ truy cập dữ liệu. Chiều rộng dữ liệu của mô-đun DDR5 vẫn là 64 bit, nhưng việc chia nó thành hai kênh có thể xác định 32bit sẽ cải thiện hiệu suất tổng thể.

Khóa mô-đun

Phần rãnh ở giữa mô-đun hoạt động như một ổ khóa, cho phép bộ nhớ nằm gọn trong khe cắm DDR5 và ngăn người dùng lắp nhầm DDR4, DDR3 hoặc các loại mô-đun không được hỗ trợ khác. Đặc biệt, rãnh khóa của DDR5 có sự khác biệt giữa hai loại mô-đun là RDIMM và UDIMM. 

ECC nằm trên chip bán dẫn

tìm hiểu ddr5 sdram 4

Điểm đặc biệt của RAM DDR5 đó là nó có ECC (tự phát hiện và sửa lỗi). Đây là một tính năng mới trên chip bán dẫn được thiết kế để sửa lỗi bit trong chip DRAM.

Nguy cơ rò rỉ dữ liệu tăng lên khi mật độ chip của DRAM tăng lên do công nghệ quang khắc trên phiến silicon bị co lại. ECC trên chip bán dẫn giúp giảm thiểu rủi ro này bằng cách sửa lỗi trong chip, tăng độ tin cậy và giảm tỷ lệ lỗi. 

Cảm biến nhiệt bổ sung

Cảm biến nhiệt được lắp thêm ở các đầu của mô-đun DDR5 RDIMM và LRDIMM cấp máy chủ để giám sát điều kiện nhiệt độ trong toàn bộ thân DIMM. Điều này cho phép kiểm soát chính xác hơn việc làm mát hệ thống.

Tăng băng thông bộ nhớ và khoảng cách truyền

tìm hiểu ddr5 sdram 5

Băng thông bộ nhớ DDR5 đã được tăng gấp đôi từ 16 lên 32, cho phép người dùng mở nhiều trang đồng thời và tăng hiệu suất. Hơn nữa, độ dài truyền hàng loạt tối thiểu đã được tăng lên 16.

Những cải tiến này cải thiện hiệu suất RAM DDR5 của bus dữ liệu, cách cung cấp gấp đôi dữ liệu trên bus, giảm số lượng các thao tác đọc/ghi cần thiết để truy cập vào cùng một luồng dữ liệu bộ đệm.

Làm mới được cải thiện

DDR5 đã được thêm vào một lệnh mới có tên là SAME-BANK Refresh, cho phép làm mới chỉ một băng nhớ cho mỗi nhóm bộ nhớ thay vì tất cả các băng nhớ. Khi so sánh với DDR4, điều này mang lại cho DDR5 nhiều hiệu năng và hiệu suất cao hơn. 

Cân bằng phản hồi quyết định (DFE)

DDR5 sử dụng công nghệ Cân bằng phản hồi quyết định (DFE) để cung cấp cho mô-đun tính toàn vẹn tín hiệu ổn định và đáng tin cậy, đây cũng là công nghệ cần thiết cho các mức băng thông cao.

Kích thước

tìm hiểu ddr5 sdram 6

Mặc dù có vẻ rất giống với DDR4 nhưng thế hệ mới này có một số khác biệt đáng kể cho phép DDR5 tương thích với các hệ thống cũ hơn. Vị trí của khóa rãnh được di chuyển để tránh người dùng vô tình lắp vào nó một khe không hề tương thích.

Các loại RAM DDR5

Tương lai của DDR5 SDRAM

Chắc chắn, RAM DDR5 sẽ sớm trở thành tiêu chuẩn mới trên PC vào năm 2023, nhưng nó không phải là thứ bạn nên vội vàng mua ngay. Thông thường, mỗi thế hệ RAM thường kéo dài từ 5-7 năm. Các phần cứng hiệu suất cao hỗ trợ RAM thường được phát hành gần giữa vòng đời của mỗi thế hệ bộ nhớ mới. 

Do đó bạn không nên quyết định mua ngay mà nên chờ đợi sự phát triển về thành phần linh kiện mới xung quanh tiêu chuẩn RAM này trong 2-3 năm tới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN